พระพยอมชี้ แม่แตงโมให้อภัย เป็นเรื่องที่ถูกต้อง

วันนี้เราจะมาติดตามกรณีเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 65 เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดสวนเเก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อขอความคิดเห็นจากพระราชธรรมนิเทศน์ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนเเก้ว

เกี่ยวกับกรณีที่นายตนุภัทธ เลิศทวีวิทย์ หรือ ไฮโซปอ เเละนายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท หรือ โรเบิร์ต ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาดำเนินคดีในข้อหากระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงเเก่ความ ต า ຍ หลังเกิดเหตุดารานักเเสดงสาวเเตงโม นิดา พลัดตกจากเรือสปีดโบ็ทจนจมเเม่น้ำเจ้าพระยาเสีຍชีวิต

โดยต่อมา 2 ผู้ต้องหาได้เดินทางไปยังวัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อจะขอบวชเป็นพระเพื่ออุทิศส่วนกุศลในระหว่างที่ต่อสู้คดีนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พระพยอม กัลยาโณ ให้ความเห็นว่า ระเบียบของสงฆ์เขามีอยู่ชัดเจน ผู้ต้องคดีไม่สามารถจะบวชพระได้ต้องให้คดีจบสิ้นเสียก่อนถึงจะบวชเป็นพระได้

เรื่องนี้พระอุปัชฌาย์ที่จะบวชให้เองก็ทราบดี เเละส่วนใหญ่ก็ไม่บวชให้กับคนเหล่านี้ เเต่หากจะเปลี่ยนไปบวชเป็นพราหมณ์เเทนนั้นก็สามารถทำได้ เพราะพราหมณ์จะนุ่งขๅวห่มขๅวถือเเค่ศีล 8 เท่านั้uเป็นเรื่องที่ทำได้ เเต่เมื่อถึงเวลาดำเนินคดีก็ต้องมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พระพยอมกล่าวว่า เรื่องราวของเเตงโม นิดา ที่เกิดขึ้นนั้นคนส่วนใหญ่จะมองว่ามาจากความประมาทบ้าง หรือเป็นฆๅตกssมบ้าง

เเต่อาตมามองในมุมของพระ จะเห็นว่าต้นเหตุที่เกิดเรื่องมาจากอบายมุข 2 ข้อ คือดื่มน้ำเมา เเละเที่ยวกลางคืน ถ้ามี 2 ข้อนี้รวมอยู่ด้วยเเล้ว ก็เหมือนเกราะคุ้มกันตัวเองหายไป เป็นต้นเหตุของความเสื่อมทั้งหลาย

พระพยอม กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่เเม่รีบร้อนจนผิดพลาดพูดเรื่องจำนวนเงินออกมาในรายการนั้น อาจจะเป็นเพราะความสับสนหรือไม่เข้าใจเรื่องราว ทำให้รีบพูดออกมาไวไปหน่อย การให้อภัยเป็นสิ่งดีหาทำได้จริง เเต่เเม่เองออกมาให้อภัยผิดจังหวะ รีบร้อนไปหน่อย

แหล่งที่มา nationtv

เรียบเรียงโดย item2day.com