แจกสูตรวิธีทำ “ข้าวเหนียวมูนสังขยา” แบบโบราณทำง่าย หวานมันอิ่มอร่อย

มาพบกันอีกแล้ววันนี้ทางเรา item2day มีสูตรขนมไทยแสนอร่อยมาแบ่งปันเพื่อนๆ นั่นก็คือ “ข้าวเหนียวมูนสังขยา” ขนมหวานของไทย ด้วยรสชาติหวานมัน สังขยาหอมนุ่มลิ้น สูตรการทำรับรองว่าทำง่ายมากๆ แถมอร่อย สังขยาไข่รสชาติหวานนุ่ม เข้ากันได้อย่างลงตัวกับข้าวเหนียวมูน ว่าแล้วไปชมวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสมหน้าสังขยาไข่

1. ไข่ไก่ (ใครมีไข่เป็ดสามารถใช้ได้คะ) 5 ฟอง

2. กะทิ 300 ml

3. น้ำตาลปี๊บ (ชอบหวานมากหวานน้อยปรับตามชอบได้คะ) 250 กรัม

4. เกลือ 2/4 ช้อนชา

5. แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม

6. ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำสังขยาไข่

1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ตามด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บแป้งข้าวเจ้า และใบเตย จากนั้นขยำให้น้ำตาลปี๊บละลายดี และส่วนผสมเข้ากัน

2. จากนั้นเติมกะทิลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นมาเทกรองด้วยกระชอนตาถี่

3. นำสังขยานึ่งในหม้อน้ำเดือด ใช้ไฟแรงเปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้ เวลาประมาณ 45 นาที โดยประมาณขึ้นอยู่กับลักษณะของภาชนะที่ใส่

เนื้อสังขยาหน้าต้องย่นขรุขระ เมื่อตักจะเห็นโพรงพรุนภายในโพรงจะมีน้ำเชื่อมขังอยู่ เนื้อสังขยาควรเหนียว รสหวานนุ่ม กลมกล่อม หอมไข่และกะทิ

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

1. ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม

2. หัวกะทิ 800 กรัม

3. น้ำตาลทราย 300 กรัม

4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5. ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )

6. สารส้ม 1 ก้อน

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1. ใช้สารส้มมาขัดข้าวเหนียวแห้งก่อนจะนึ่ง ซึ่งการทำแบบนี้ข้าวเหนียวจะมีการเปลี่ยนสีเวลานึ่งสุกแล้ว จากนั้นก็เอาน้ำใส่เข้าไป อย่าเพิ่งนึ่งนะใส่ตอนเป็นเม็ดปกตินี่แหละ โดยให้สูงกว่าข้าวเหนียวสัก 1.5 นิ้ว

2. แล้วค่อยใช้สารส้มขัดอีกครั้ง ก็ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทนั้นเป็นสีขาวขุ่นก็เททิ้งเลย ต่อไปก็ซาวข้าวสัก 4 รอบ ก็เอาน้ำใส่ลงไปในข้าวอีกสูงกว่าข้าวสัก 3 นิ้ว แช่ข้าวทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง

3. พอแช่ครบ 3 ชั่วโมงแล้วก็เอาข้าวขึ้นจากน้ำให้สะเด็ดแล้วนึ่งปกติ 20 นาที พร้อมกันนั้นมาเตรียมน้ำกะทิกันโดยจะใช้เป็นหัว กะทิเทลงไปในชมผสมใบใหญ่ ๆ ใส่เกลือลงไปพร้อมกับน้ำตาลทราย

4. คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำใบเตยใส่ลงไปด้วยขยำ ๆ ให้มีกลิ่นใบเตยออกมา แล้วก็ปล่อยให้น้ำตาลกับเกลือละลาย แล้วค่อยหาผ้าขาวบางมากรอง

5. ขั้นตอนต่อไปเมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วก็เอามาใส่ลงในน้ำกะทิที่กรองแล้ว เอามาใส่ตอนยังร้อน ๆ หาไม้พายมาคั้นให้น้ำกะทิเข้าไปในข้าวเหนียว คน ๆ ให้เข้ากันแล้วปิดฝากทิ้งไว้ 10 นาที แล้วค่อยเปิดมาคนต่ออีกรอบ คราวนี้ค่อยปิดฝากปล่อยทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝาใหม่

เวลารับประทานให้ตักข้าวเหนียวมูนวางด้านล่างแล้วตักสังขยาวางด้านบน เสร็จเรียบร้อยทานได้เลยเวลากินควรตักทั้งข้าวเหนียวและสังขยากินคู่กันจะอร่อย

ขอขอบคุณที่มาจาก : MrFoodandTravel