แนะนำเทคนิคการปลูก “ถั่วพู” ปลูกง่าย ปลูกไม่นานก็ได้กิน

วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของ “ถั่วพู” เป็นผักที่หลายท่านชื่นชอบโดยเฉพาะทานสด ๆ คู่กับน้ำพริก หลน หรือเครื่องจิ้มต่าง ๆ อร่อยอย่าบอกใคร และถั่วพูเองนั้นก็เป็นพืชที่ปลูกง่าย โตวัย ถือเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้นเพียง 60-110 วัน สามารถปลูกเป็นผักสวนครัวรับประทานในครอบครัวเองได้

วันนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคการปลูกถั่วพูให้ได้ผลปลูกไม่นานก็ไก้เก็บกินแล้วค่ะ

ผสมดินสำหรับปลูก

เริ่มจากผสมดินปลูกด้วยการนำปุ๋ยหมักชีวภาพ แกลบดำ ผสมกันในปริมาณเท่า ๆ กัน แล้วเมล็ดถั่วพูก่อนปลูกต้องนำไปแช่น้ำอุ่นก่อนประมาณ 1 คืน แล้วค่อยนำลงปลูกในกระถาง

วิธีการปลูกถั่วพลู

1. เริ่มขั้นตอนแรกโดยการหยอดลงหลุมเมล็ดถั่วพูประมาณ 2-3 เมล็ดต่อหนึ่งหลุม โดยให้หยอดให้ลึกเพียงกลบดินให้มิดเมล็ดเล็กน้อยก็พอ ไม่ต้องลึกมากนะคะ

2. ขั้นต่อมาให้รดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งพอ และเมื่อถั่วพูเริ่มเติบโตขึ้นให้ขึ้นค้าเพื่อให้ถั่วพูเลื้อยเนื่องจากถั่วพูเป็นไม้เลื้อย การทำค้างจะช่วยให้ถั่วพูเติบโตได้ดี ระหว่างนี้ให้เติมปุ๋ยหมักชีวภาพ 100 กรัม/ต้น ในทุก ๆ 15 วัน จนกว่าจะออกฝัก

3. เมื่อปลูกไปสักพักถั่วพูจะเริ่มออกฟักหลังจากปลูกประมาณ 20 วัน และจะออกฝักอีกครั้งภายใน 45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวฝักมารับประทานได้เลยค่ะ

สรรพคุณของถั่วพู

หัว : ช่วยแก้อาการร้อนใน กระหายน้ำ

ใบ : ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ

ฝัก : ฝักสดนำมาตากแห้งแล้วบดละลายน้ำ ดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา ช่วยบำรุงปรับสมดุลร่างกาย หรือรับประทานสดก็อุดมไปด้วยวิตตามินมากมาย

ราก : แก้ลมพิមกำเริบ

บ้านไหนมีพื้นที่ก็ลองปลูกถั่วพูรับประทานกันนะคะ ถือเป็นพืชผักอีกชนิดที่ปลูกง่ายมาก ๆ เลย

แหล่งที่มา: technologychaoban

เรียบเรียงโดย item2day.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.