“ป้าเพ็ญศรี” ส่งออก “ขนมจีนอบแห้ง” กว่า 10 ประเทศ รายได้หลักล้าน ขายดีจนผลิตไม่ทัน

เปิดเรื่องราวชีวิตข้าราชการเกษียณของ “ป้าเพ็ญศรี” ได้หันมาเป็นผู้บุกเบิกการทำธุรกิจขนมจีนหรือขนมเส้นของคนเมืองเลยมาแปรรูป และสามารถทำการจัดเก็บได้นาน และสามารถทำเป็นอหหารกึ่งสำเร็จรูป สามารถทานได้ อย่างรวดเร็ว และวันนี้สามารถทำตลาดขนมจีนแห้งส่งออก ไปในหลาย ๆ ประเทศ

ย้อนหลับไปในปี พ.ศ. 2539 “ป้าเพ็ญศรี” หลังจากเกษียณอายุ จึงลุกขึ้นมาเป็นแกนนำชักชวนแม่บ้านในท้องถิ่นนำข้าวมาแปรรูปเป็น “ข้าวแต๋น” เพื่อสร้างรายได้เสริมในช่วงนอกฤดูกาลทำนา ในช่วงที่ทำข้าวแต๋นขายไม่ค่อยดีนักและก็หาแนวคิดที่จะหา สินค้าตัวอื่น ๆ มาพัฒนา

จนสังเกตเห็นว่าคนทั่วไปนิยมกินขนมจีนเยอะมาก แต่ก็จะมีปัญหาเส้นขนมจีนเสียง่าย เพราะเป็นเส้นหมัก ไม่กี่วันก็บูดแล้ว และไม่สะดวกจะพกไปกินเวลาเดินทางไกล ๆ เลยคิดถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวยังทำเป็นเส้นอบแห้งได้ เลยคิดว่าเส้นขนมจีน ก็น่าจะทำเป็นอบแห้งได้เหมือนกัน

ก่อนนี้ป้าเพ็ญศรีก็ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการแปรรูปทำเส้นขนมจีนอบแห้งมาก่อนเลย ทั้งหมดอาศัยลองผิดลองถูกคิดเองจนได้สูตรเฉwาะตัว โดยทำมาจากแป้งข้าวเจ้า 80-85% ผสมกับแป้งมัน 5% และน้ำเปล่า 10%

นำมาคลุกรวมจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่เครื่องบีบให้ออกมาเป็นเส้น ๆ หลังจากนั้นพักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปตากแดด อีก 3-4 ชั่วโมง แล้วเข้าเครื่องอบที่อุณหภูมิ 40 องศา อีกประมาณ 1 ชั่วโมง

ในช่วงแรกก็ยังไม่มี รูปแบบที่สวย แต่เมื่อพัฒนาออกมาแล้ว ก็ต่อยอดพัฒนา เพิ่มความสวยงามน่ากิน โดยการนำพืชสมุนไพรต่าง ๆ ได้แก่ ดอกอัญชัน ใบเตย แครอท ฟักทอง และแก้วมังกร มาต้มสกัดเป็นน้ำแล้วผสมลงไปด้วย ช่วยให้เส้นออกมามีสีสันสวยงาม

นอกจากนั้นยังมีสีจากธssมชาติ เช่น ข้าวลืมผัว และข้าวกล้อง รวมแล้ว เส้นขนมจีนอบแห้งตราป้าเพ็ญศรี มีถึง 7 สีด้วยกัน

ในช่วงแรก มีการทำออกมาขาย แบบบ้าน ๆ ยังไม่ได้มีมาตรฐานใด ๆ รับรอง เครื่องจักรต่าง ๆ ก็แบบบ้าน ๆ หาได้จากครัวเรือน ต่อมาประมาณพ.ศ. 2552 ก็ได้มีโอกาส ไปออกงานแสดงสินค้าชุมชนต่าง ๆ ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จัก หน่วยงานภาครัฐ และสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ที่พบเห็นต่างชื่นชมถึงการเป็นสินค้าแปลกใหม่

และใช้ประโยชน์ได้จริง จึงเข้ามาช่วยพัฒนาต่อยอด ด้วยการสนับสนุนทั้งด้านเครื่องจักร และมาตรฐานการผลิต ช่วยให้ผลิตเส้นขนมจีนอบแห้งที่สะอาดปลอดภัย และเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปีโดยไม่ได้ใส่สารกันเสียใด ๆ เลย นอกจากนั้น ได้เครื่องหมายโอทอป 4 ดาวการันตีคุณภาพ

ป้าเพ็ญศรี เล่าอีกว่า ขนมจีนขอตนนั้นกินง่ายรวดเร็ว แค่นำเส้นขนมจีนอบแห้งแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 20 นาที จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด 2 นาที แล้วตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็น เพีຍงแค่นี้ก็จะได้เส้นขนมจีนที่พร้อมกิน ตั้งราคาขาย ห่อละ 35 บาท น้ำหนักต่อห่ออยู่ที่ 200 กรัม ซึ่งมูลค่าสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับขนมจีนสดแป้งหมักที่ขายตามท้องตลาด

ทุกวันนี้ขนมจีนอบแห้งตราป้าเพ็ญศรี กลายเป็นสินค้าส่งออกไปกว่า 10 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย โดยกลุ่มผู้ซื้อส่วนใหญ่ คือ ร้านอาหารไทยในต่างแดน และคนไทยที่ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ

ส่วนในประเทศจะขายผ่านร้านของฝากใน จ.เลย และออกงานแสดงสินค้าโอทอปต่าง ๆ เฉลี่ยยอดขายเดือนละประมาณ 1.5 แสนบาท หรือปีละเกือบ 2 ล้านบาท

ไม่เท่านั้u 2 ปีที่แล้วป้าเพ็ญศรี ยังต่อยอดทำผงน้ำยาสำเร็จรูป ด้วยการนำน้ำยามาคั่วจนแห้ง วิธีนำมากิน แค่ต้มกับน้ำเดือด 2 นาทีจะได้น้ำยาที่พร้อมจะกินกับเส้นขนมจีนได้แล้ว ขณะนี้มี 5 ชนิด ได้แก่ น้ำยาสูตรต้นตำรับ น้ำยาป่า น้ำยาไตปลา น้ำยาเจ และน้ำยาใต้ ขายซองละ 35 บาท

ขนมจีนอบแห้งป้าเพ็ญศรี ผลิตภายใต้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านชมน้อย จ.เลย ขณะนี้มีสมาชิกกลุ่มทั้งหมด 15 คน สินค้าได้รับความนิยมดีต่อเนื่อง มีคำสั่งซื้อสูงจนผลิตไม่ทัน

แหล่งที่มา: liekr

เรียบเรียงโดย item2day.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.