แชร์วิธีทำเมนู “แหนมหมูกรอบ” สูตรโฮมเมด หนังกรอบเนื้อนุ่ม

วันนี้ทางเรา item2day ได้ไปเจอเมนูอาหารสุดน่าอร่อยเลยขอนำมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้ลองทำเอาไวทานกัน เมนูวันนี้คือ “แหนมหมูกรอบ” สูตรโฮมเมด หนังกรอบเนื้อนุ่มเปรี้ยวกำลังดี ส่วนจะมีวิธีการทำเป็นอย่างไร ว่าแล้วไปชมพร้อมๆ กันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

เนื้อหมูสามชั้นติดมัน 1 เส้น

เกลือ 2 กำมือ

กระเทียมปอกเปลือกสับหรือบดละเอียด 1 กำมือ

ข้าวเหนียวนึ่งสุก (ใช้แบบไม่ร้อน) 3 ทัพพี

วิธีทำ

นำเกลือมาบนเนื้อหมูสามชั้นให้ทั่ว ใช้มือนวดเกลือให้เข้าเนื้อแล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อด้านในหมู

นำเนื้อหมูสามชั้นที่หมักเกลือเรียบร้อยแล้วใส่ลงในถุงใส่อาหาร ใส่กระเทียมสับ ข้าวเหนียวนึ่งสุก

(แนะนำให้บีบข้าวให้แตกเป็นเม็ด) นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในถุงเดียวกัน มัดยางให้แน่นอย่าให้อากาศเข้าไปด้านใน

นำแหนมเนื้อหมูสามชั้นใส่ลงในถุงอาหารสองชั้นและเก็บเข้าในกล่องสุญญากาศ เพื่อป้องกันอากาศภายนอกเข้าไปด้านใน

หมักเนื้อหมูสามชั้นเป็นเวลา 7 วัน ในอุณหภูมิห้องปกติเก็บให้พ้นแสงแดดหรือในบริเวณที่มีอากาศร้อนเกินไป

เนื้อแหนมหมูที่ดียังคงสีชมพูตามสีเนื้อเดิม ไม่มีรอยเขียวช้ำ จุดดำ หรือกลิ่นเหม็น หากมีสภาพอย่างใดอย่างหนึ่งแสดงว่ามีอากาศเข้าไปภายในทำให้เนื้อหมูเริ่มเน่าเสียไม่ควรรับประทาน

เมื่อครบ 7 วันแล้ว ก็จะได้แหนมเนื้อหมูสามชั้นนำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน (ใช้ไฟ 175-180) หรือในกระทะปกติ ก็จะได้แหนมหมูกรอบแสนอร่อยพร้อมทาน

อร่อยมากกกกกกกกก!!

เคล็ดลับ

หากทอดกับน้ำมันในกระทะแนะนำให้แยกข้าวเหนียวกับกระเทียมออกมาทอดไว้ก่อน 1 ครั้ง จากนั้นค่อยนำเฉพาะแหนมเนื้อหมูทอดซ้ำอีกครั้งนึงเพื่อให้ได้หนังหมูที่กรอบมากขึ้น (น้ำมันต้องท่วมเนื้อหมูทั้งชิ้น)

หากทอดในหม้อทอดฯ ให้นำแหนมเนื้อหมูไปล้างน้ำเพื่อเอากระเทียมกับข้าวเหนียวออกก่อนนำไปทอดเพราะกจะทำให้ข้าวเหนียวแห้งแข็ง และกระเทียมไหม้ได้ หากต้องการรับประทานข้าวเหนียวกับกระเทียมให้ทอดแยกออกมาโดยผสมน้ำมันเล็กน้อยก่อนนำเข้าหม้อทอดฯ

ระยะในการหมักแหนม ใช้เวลาอยู่ที่ 5-7 วัน หากยังไม่รับประทานทันทีให้นำแหนมเข้าตู้เย็นเพื่อหยุดกระบวนการหมัก หากชอบรสเปรี้ยวจัดให้หมักนานมากขึ้นประมาณ 7-10 วัน

หากไม่มีข้าวเหนียวสามารถใช้ข้าวจ้าวแทนได้แต่รสเปรี้ยวจะน้อยกว่าข้าวเหนียวและมีโอกาสที่จะเกิดเชื้อราได้

“แหนมหมูกรอบ สูตรโฮมเมด” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย ทั้งทำเองสะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่สารเจือปน เปลี่ยนรสชาติการกินแหนมเดิมๆ ให้อร่อยมากขึ้นไปอีก อยากชวนทุกคนไปลองทำกันจ้า

ขอขอบคุณที่มาจาก : Guyama สมาชิกเว็บพันทิป