ไม่ทำก็ไม่มีกิน ชีวิตของเด็กชาย ป.5 ปั่นจักรยานเก็บของเก่า หวังได้เงินประทังชีวิต

น้องมาร์ค เด็กชายชั้นป.5 ใช้เวลาว่างออกไป เก็บของเก่า วัยเด็กของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ด้วยฐานะทางครอบครัวปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เพราะไม่มีใครเลือกเกิดได้

หลายคนได้เห็นเด็กชายที่จูงจักรยานคันเก่า ๆ ที่เต็มไปด้วยกระสอบที่มีขวดพลาสติกและขยะมากมาย บนถนนสายนางรอง–หนองกี่ ตำบลลำไทรโยง อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์

น้องมาร์ค เด็กชาย ทิพย์แทนไทย นามปัญญา อายุ 11 ปี ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ ด้วยการออกไปเก็บของเก่าตามริมถนน เอากลับมาให้พ่อคัดแยกขๅย

เด็กชายยอดกตัญญูคนนี้กล่าว่า ช่วงนี้ไม่ค่อยมีของเก่าให้เก็บไปขๅยเหมือนเมื่อก่อน แม่ก็ต้องเลี้ยงน้องวัยขวบเศษที่บ้าน พ่อต้องออกไปเก็บของเก่าคนเดียว ตนจึงอยากช่วยเหลือ

แม้ว่าจักรยานคู่ใจคันนี้จะเก่าจนโซหลุดเป็นประจำ ซ้ำยางรรั่วบ่อย ๆ แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไร น้องมาร์คบอกอีกว่าไม่เคยอายที่ต้องมาเก็บของเก่าแบบนี้ ถึงจะจน แต่สักวันก็จะรวยได้ น้องมาร์คกล่าวด้วยความมุ่งมั่น

ด้านแม่ของน้องมาร์คกล่าวว่า ลูกชายเป็นเด็กดี ขยันทำงาน แม่บอกว่าภูมิใจที่ลูกรู้จักช่วยทำงานแต่อีกใจก็เป็นห่วงไม่อยากให้ลูกปั่นจักรยานไปไกล

ใครต่อใครได้เห็นต่างก็เอ็นดูความขยันของน้องมาร์ค อย่างหนุ่มเคอรี่ที่บังเอิญไปเจอน้องมาร์คระหว่างทาง ก็จะแวะเอาขวดและขนมที่ซื้อมาให้เป็นประจำ บางวันก็ให้เงินค่าขนมน้องครั้งละ 100–200 บาท

 

แหล่งที่มา : naewna , mommybooklet

เรียบเรียงโดย : item2day.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.