ผู้บริหารชาวต่างชาติเมิน หลังพนักงานประท้วง เรื่องโบนัสและขอเพิ่มเงินออม

พนักงาน บริษัทอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง พนักงานรวมตัวกันกว่า 2,000 คน รวมตัวกัน ประท้วง เพื่อเรียกร้องเงินโบนัสโดยรวมตัวกันภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู

โดยเคยมีการยื่นข้อเสนอไปแล้วแต่ทางบริษัทนิ่งเฉย โดย พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ สั่งการให้กำลังตำรวจเข้ามาดูแลความเรียบร้อย

โดยบรรยากาศการประท้วง มีประธานสหภาพแรงงาน เป็นตัวแทนพูดผ่านโทรโข่งปราศรัยไม่พอใจคณะผู้บริหารชาวไต้หวัน ที่ให้ค่าตอบแทนพนักงาน ไม่สอดคล้องกับผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล พร้อมกับประกาศจุดยืนให้ผู้บริหารทำตามข้อเรียกร้องของสหภาพ

ซึ่งได้ยื่นไปแต่ทางผู้บริหารกลับไม่สนใจ โดยมีพนักงานชาย-หญิงซึ่งเลิกงานจากกะเช้าออกมาร่วมตัวกันพร้อมกับชูป้ายข้อความ ต่างๆ

แกนนำ ระบุว่า สำหรับผลประกอบการของบริษัทพบว่าในปี 2563 มีกำไรมากกว่า 5,500 ล้านบาท เพราะฉะนั้นโบนัสต้องมาขึ้นตามผลประกอบการ แต่บริษัทกลับให้โบนัสกับพนักงานน้อยลงซึ่งไม่สอดคล้องและเป็นไปตามสิ่งที่เราต้องการ

 

คือไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องได้ เราจึงได้ออกมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้อง ความยุติธรรมให้กับพนักงานซึ่งเป็นคนไทย ที่มีผู้บริหารเป็นชาวต่างชาติกดขี่ อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการกระจายได้มาหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยบ้างไม่ใช่จะขนออกไปนอกประเทศจนหมด

สำหรับข้อเรียกร้องที่ทางเราได้ยื่นเสนอให้กับผู้บริหารนั้น มีด้วยกัน 3 ข้อ คือ

 

1.แก้ไขเงื่อนไขสภาพการจ้างเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างเพดานค่าจ้างของพนักงาน รายวัน

2.แก้ไขสภาพการจ้างเกี่ยวกับการปรับค่าจ้างปี 2563

3.แก้ไขข้อตกลงสภาพการจ้างงานโบนัสประจำปี 2563

จากที่บริษัทเสนอให้โบนัสให้กับพนักงานรายวันเฉลี่ย 120 วัน ให้เปลี่ยนเป็น 180 วัน บวก 1.5 หมื่นบาท และ บวก เงินออม 4 พันบาท ส่วนพนักงานรายเดือนโบนัสเฉลี่ย 4 เดือน เปลี่ยนเป็น 6 เดือน บวก 15,000 บาท และเงินออม 4 พันบาท

แหล่งที่มา : liekr.com

เรียบเรียงโดย : item2day.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.