เคล็ดลับ วิธีเก็บ พริก ไว้กินข้ามปี ไม่มีเน่าเสีย กลิ่นสีรสชาติยังอยู่ครบ

เป็นเคล็ดลับที่เหล่าแม่บ้านสามารถนำลองไปใช้กันได้ เมื่อสมาชิกพันทิป FitandFun นำเสนอวิธีเก็บพริกไว้กินข้ามปี ไม่เน่า ไม่เสีย รสชาติยังคงเหมือนเดิม โดยมีขั้นตอนสุดแสนง่ายดายที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

สมาชิกพันทิปเขียนข้อความตั้งกระทู้ระบุว่า “สวัสดีค่ะ กระทู้นี้แอนมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาฝาก วิธีนี้เหมาะมากสำหรับเพื่อนๆที่อยู่เมืองนอก หรือเพื่อนๆที่ปลูกพริกเอง แล้วทานไม่ทันก็สามารถนำวิธีนี้ได้เลยค่ะ แอนเป็นคนนึงที่ทำงานที่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอก เวลาที่เจอพริกราคาถูก แอนก็จะซื้อมาเก็บไว้ด้วยวิธีนี้ เพราะเป็นคนทานพริกน้อย ถ้าเก็บธรรมดาก็เน่าเสียก่อนที่จะหมด วิธีนี้พริกไม่เน่าไม่เสีย รสชาติและกลิ่นยังอยู่เหมือนเดิม”

“จริงๆวิธีนี้ได้มาจากเพื่อนคนขอนแก่นที่ย้ายไปอยู่อังกฤษ แล้วหาซื้อพริกยาก ราคาแพง เลยต้องหาวิธีประหยัดไม่ให้มันเน่าเสีย ขั้นตอนแรก เด็ดขั้วพริก ล้างทำความสะอาดตามปกติ”

“แอนใช้วิธีแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้น ก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 รอบ พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าช่องแช่แข็งเลยค่ะ”

เวลานำออกมาใช้ สีก็จะเหมือนเดิม

“เคล็ดลับมันอยู่ที่ เวลาที่เราจะใช้ ต้องตำหรือหั่นตอนที่ยังแข็ง อย่าปล่อยให้ละลาย หรือถ้าจะเอาไปตำน้ำพริกปลาทู ก็ลงกระทะคั่วตอนยังแข็งเลย ไม่ต้องรอ”

“เวลาที่เราตำ จะได้กลิ่นพริกเหมือนตอนตำพริกสดทุกอย่าง สี รสชาติความเผ็ด ก็เหมือนเดิมค่ะ หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะคะ”

แหล่งที่มา : ให้ความรู้.com

เรียบเรียงโดย :

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.