แนะนำวิธีสร้างบ้านจากขยะพลาสติก ใช้เวลาเพียง 5 วัน แต่มั่นคง แข็งแรง ไม่ต่างจากบ้านปูน

อย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ ทราบกันดีว่า ในปัจจุบันโลกของเรากำลังเผชิญกับปัญหาขยะล้นโลก โดยเฉพาะพลาสติก เพราะเป็นวัสดุที่ใช้เวลาย่อยสลายนับล้านปี ดังนั้น หนทางหนึ่งในการจัดการปัญหาพลาสติกคือการนำมารีไซเคิลและใช้ประโยชน์ด้านอื่น

วันนี้เราจึงจะพาไปชมไอเดีย การสร้างบ้านจากขยะพลาสติก ที่ใช้เวลาในการก่อสร้างแค่ 5 วันเท่านั้u ผลงานการก่อสร้างโดย Fernando Llanos ตั้งอยู่ที่ รัฐ Cundinamarca ประเทศ Colombia

นี่คือหน้าตาของอิฐบล็อกพลาสติก (Interlocking Plastic Blocks) วัสดุหลักที่ถูกแปรรูปจากขยะพลาสติก ตัวบล็อกแต่ละตัวมีจุดเชื่อมต่อกันเหมือนกับตัวต่อเลโก้

ตัวโครงสร้างของบ้านก่อสร้างขึ้นด้วยอิฐบล็อกที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลจัดวางประกอบกัน ผลลัพธ์ที่ได้คือ โครงสร้างบ้านที่มั่นคงแข็งแรง สามารถอยู่อาศัยได้จริงไม่ต่างจากบ้านปูนทั่วไป

ด้วยลักษณะของบ้านที่มีขนาดกำลังดี และวัสดุที่ประกอบได้ง่าย จึงทำให้บ้านหลังนี้ใช้เวลาในการก่อสร้างจนแล้วเสร็จเพียงแค่ 5 วัน เท่านั้u

ความโดดเด่นของอิฐบล็อกพลาสติกเหล่านี้ทำให้การก่อสร้างเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว ไม่ไม่จำเป็นต้องใช้ปูนซีเมนต์ในการยึดอิฐบล็อกแต่ละก่อน

เมื่อก่อโครงสร้างหลักของบ้านได้มั่นคงแข็งแรง และได้ระดับตามความต้องการแล้ว จึงต่อเติมส่วนคานรับน้ำหนักของหลังคา และติดตั้งหลังคาจนแล้วเสร็จ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับไอเดียบ้านจากพลาสติกรีไซเคิลหลังนี้ นับเป็นไอเดียที่ชาญฉลาดในการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง ทั้งยังช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้างไปได้มากเลยทีเดียว

เพื่อน ๆ สามารถไปชมไอเดียบ้านแบบอื่น ๆ ได้จากด้านล่างนี้ได้เลยครับ

แหล่งที่มา: archdaily / naibann

เรียบเรียงโดย item2day.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.