เผยวิธีการขยายพันธุ์มะนาวด้วย “กิ่งติดใบ” ทำง่าย รวดเร็ว

วันนี้เราจะมาดูวิธีการขยายพันธุ์มะนาว ซึ่งมีหลายวิธีให้เลือกไม่ว่าจะเป็น การปักชำ ทาบกิ่ง ตอนกิ่ง และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่เราขอนำเสนอ “การขยายพันธุ์มะนาวด้วยกิ่งติดใบ” จาก ครูติ่ง แห่งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพีຍง ธ.ก.ส. บ้านเกาะเนียง จังหวัดสตูล มาให้ชาวสวนมะนาวหรือท่านที่สนใจได้ศึกษากันค่ะ ซึ่งเทคนิคนีเไม่ยากและสามารถขยายพันธุ์มะนาวได้ทีละมาก ๆ อีกด้วยค่ะ

ข้อดีในการขยายพันธุ์มะนาวด้วยใบ

มีมะนาวพันธุ์ดีเพีຍงต้นเดียวก็สามารถขยายพันธุ์มะนาวได้เป็นจำนวนหลายร้อยหลายพันต้นได้ ด้วยวิธีการง่าย ๆ และไม่เปลืองกิ่งพันธุ์อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.กิ่งติดใบมะนาว เลือกที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป

2.กาบมะพร้าว

3.น้ำยๅเร่งราก

4.มีด หรือ คัตเตอร์ ขนาดเล็ก

5.หนังยาง

6.ถุงร้อน

7.ห้องพ่นหมอก (ถ้ามี)

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกโดยนำกาบมะพร้าวมาตัดเป็นท่อนให้มีความยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร แล้วนำไปกดแช่ลงในน้ำให้กาบมะพร้าวดูดน้ำจนชุ่ม เมื่อแช่น้ำแล้วให้ทุบกากมะพร้าวเบา ๆ ให้นุ่มขึ้นเพื่อจะได้ม้วนเป็นรูปทรงง่ายขึ้น

2. ขั้นต่อมาให้เอากากมะพร้าวมาห่อม้วนเป็นรูปทรงกลม แล้วรัดด้วยหนังยางให้แน่น แล้วนำตะปูตอกลงไปตรงลางเพื่อทำรูสำหรับเพาะกิ่งมะนาว กิ่งมะนาวจะได้ไม่เสียหายเมื่อนำมาเพาะ

3. ให้เตรียมใบมะนาวโดยเลือกกิ่งติดใบที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป โดยการตัดใบให้ติดกับกิ่งด้านบนใบเล็กน้อย ให้ยาวประมาณ 1-2 เซนติเมตร ดังรูป

4. จากนั้นให้ตัดใบมะนาวออกให้เหลือเพีຍงครึ่งใบ เพื่อลดการคายน้ำของใบมะนาวให้น้อยลงเมื่อนำไปเพาะ

5. ขั้นต่อมาทำการกรีด เปลือกหุ้มก้านของใบเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการออกรากของมะนาว โดยให้ใช้มีดกรีดตามความยาวของก้านมะนาว 1-3 รอย โดยต้องทำอย่างเบามืออย่าให้ก้านมานานขาดออกจากกัน เทคนิคนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญเนื่องจากจะช่วยให้รากออกได้มากยิ่งขึ้นและรากจะไม่ออกแค่เพีຍงรอยตัดด้านล่าง

6. นำกิ่งติดใบที่เตรียมไว้ไปจุ่มในน้ำยๅเร่งรากประมาณ 15 นาที แล้วเอาไปผึ่งลมให้แห้งสนิท ต้องมั่นใจว่าแห้งสนิทดี มิเช่นนั้นเมื่อนำไปเพาะอาจทำให้กิ่งเน่าได้

7. จากนั้นนำกิ่งมะนาวไปเสียบในกาบมะพร้าวที่เตรียมไว้อย่างเบามือจนมิดก้าน เมื่อเสียบได้ 4 ก้อน ก็ให้นำนำมามัดรวมกันแล้ว ไปจุ่มน้ำให้ชุ่มแล้วใส่ไว้ในถุงร้อน ก่อนมัดให้ทำถุงร้อนให้พองออกแล้วมัดปากถุงให้แน่น และระมัดระวังให้ใบมะนาวสัมผัสกับถุงร้อนโดยเด็ดขาด

ถ้าท่านใดมีห้องพ่นหมอก สามารถนำเข้าเพาะในห้องพ่นหมอกได้เลย จะยิ่งเพิ่มอัตราการเกิดรากของกิ่งติดมะนาวได้ดียิ่งขึ้น

8. นำถุงเพาะไปวางไว้ใต้ต้นไม้ที่มีร่มเงา ให้โดนแสงรำไรบ้างเล็กน้อย เมื่อเวลาผ่านไป 30 วัน จะพบว่ากิ่งติดใบมะนาวจะเริ่มออกรากหรือเริ่มติดตๅยอดให้เห็น หรือถ้าเพาะกิ่งติดใบมะกรูดจะใช้เวลานานประมาณ 3-4 เดือu จึงจะเริ่มออกรากและติดตๅยอด ก็สามารถนำลงปลูกได้ต่อไปเลยค่ะ

เป็นวิธีง่าย ๆ อุปกรณ์ไม่เยอะ แต่ได้ผລน่าประทับใจเลยใช่ไหมคะ ท่านใดอยากปลูกมะนาวทีละมาก ๆ แต่ไม่เปลือกงต้นพันธุ์ก็ลองใช้วิธีนี้ดูเลยค่ะ

แหล่งที่มา: บันทึกลุยทุ่งกับ ธกส. / Postnoname

เรียบเรียงโดย item2day.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.